Cầu thủ V.League: Ai là tỷ phú?

Cầu thủ tỷ phú của Việt Nam xuất hiện từ khi nào? Không dễ trả lời câu hỏi này, chỉ biết nó hiện diện kể từ lúc cầu thủ được các tay “cò” niêm yết trên thị trường chuyển nhượng.

 

Năm 2002, người ta sốc khi bầu Đức đưa ngôi sao lớn nhất ĐNÁ lúc bấy giờ là Kiatisak Senamuang về khoác áo HAGL. Xin nhắc lại, “Zico Thái” chỉ về chơi tại giải hạng Nhất chứ không phải V.League. Có nghĩa, HAGL phải chi rất nhiều tiền hoặc có lý do gì đó đặc biệt mới kéo được Kiatisak về phố Núi. Người ta đồn rằng, bầu Đức phải bỏ ra khoảng 10.000 USD/tháng để có chữ ký của Kiatisak. 19 năm trước, con số này đúng là quá khủng khiếp với bóng đá Việt Nam.

Cũng năm 2002, thêm một cú sốc khác xảy ra khi Gạch Đồng Tâm Long An mua đứt tiền vệ Nguyễn Minh Phương từ Cảng Sài Gòn với giá 400 triệu đồng. Thương vụ này gây ra những tranh cãi khi nhiều người cho rằng, đội bóng của bầu Thắng đã “đi đêm” với Minh Phương. Đấy là điều rất lạ bởi nó chưa có tiền lệ trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Nhưng vài năm sau đó, những cú sốc nói trên đã trở thành rất bình thường với giới bóng đá.

Và V.League trở thành “mảnh đất màu mỡ” của các nhà môi giới. Có một thống kê không chính thức, giai đoạn xuất hiện nhiều cầu thủ tỷ phú nhất là khi ĐT Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2008. Giá trị cầu thủ được thả nổi và người ta cảm thấy mơ hồ khi định giá một ngôi sao nào đó. Chiêu trò của các tay “cò” và cả cầu thủ thực sự đã đẩy giá trị cầu thủ tăng phi mã.

Bóng đá cũng như thị trường, có cầu ắt có cung. Cầu thủ trở nên giàu có và các tay “cò” cũng kiếm bộn là nhờ vậy. Nhưng rồi bong bóng ấy đã xì xuống khi các ông chủ, các đội bóng nhận ra giá trị thực của cầu thủ. 20 năm tiến lên chuyên nghiệp, làng bóng đã chứng khiến không ít phi vụ chuyển nhượng cười ra nước mắt. Tuy nhiên, nó cũng trở thành một phần lịch sử, một đòn bẩy để bóng đá Việt Nam hoàn thiện và phát triển.

Nước lên thuyền lên. Bóng đá Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Bây giờ chúng ta có rất nhiều cầu thủ tỷ phú. Họ là những tỷ phú đi lên bằng năng lực và biết kiếm tiền từ việc bán hình ảnh hay kinh doanh trên mạng xã hội…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *