CLB Hà Nội đã bị sập bẫy Nam Định

Thua 0-3 ngay ngày ra quân, Hà Nội đã trải qua một trận đấu tệ hại trước Nam Định mà một phần nguyên nhân vì lối chơi phối hợp nhỏ bị đối phương bắt bài.

 

Hà Nội hành quân đến sân Thiên Trường với quyết tâm cực cao sẽ có trọn vẹn 3 điểm ngay ngày đầu quân. Xét về chất lượng đội hình, đội bóng Thủ đô nhỉnh hơn quá nhiều so với Nam Định. Thế nhưng, dàn sao đội khách đã nhận thất bại đầy bất ngờ 0-3. Lâu nay, Hà Nội nổi tiếng bậc nhất V.League là đội bóng có lối đá riêng, bản sắc, đẹp mắt với các pha ban bật nhỏ được xây dựng từ thời HLV Phan Thanh Hùng và sau đó HLV Chu Đình Nghiêm kế thừa, phát triển lên tầm cao mới với 2 chức vô địch V.League 2018, 2019.

Nam Định biết Hà Nội sẽ đá phối hợp nhỏ như thói quen nên HLV Nguyễn Văn Sỹ đã yêu cầu học trò chơi áp sát, không cho những chân chuyền thượng hạng Hùng Dũng, Quang Hải, Văn Quyết hay sau đó là Thành Lương có khoảng trống để xử lý bóng, đập nhả với đồng đội. Thế nên, gần như cả trận, Nam Định đã chia cắt được tuyến giữa và cặp tiền đạo Geovane, Bruno dẫn đến hàng công Hà Nội không có nhiều cơ hội bắn phá khung thành đội chủ nhà.

Chưa bàn đến việc sân Thiên Trường trơn trượt, nhiều vũng nước khiến Hà Nội khó thi triển các pha phối hợp ngắn mà điều dễ nhận thấy đó là đội chủ nhà đã hoá giải tốt sở trường phối hợp ngắn của đối phương bằng cách đá áp sát, theo kèm chặt chẽ. Thật ra trước đây, Hà Nội đã từng thoát cách đá quyết liệt của đối thủ bằng việc chuyển từ bóng ngắn sang bóng dài để tận dụng lợi thế chiều cao của “toà tháp” Gonzalo. Nhưng nay, ở Hà Nội thiếu 1 “cây sào” không chiến, dứt điểm bằng đầu tốt như cựu tiền đạo Gonzalo nên hàng công bất lực là vì thế.

Trong khi đó, Nam Định dù phải đối mặt với mặt sân không tốt nhưng họ biết cách vượt qua bằng các pha bóng bổng hay các tình huống cố định. Bàn mở tỷ số của Nam Định cũng đến từ pha bóng bổng bên cánh phải. Hay pha nâng tỷ số lên 2-0 rồi 3-0 đều xuất phát từ các tình huống cố định.

Nam Định đã thành công với cái bẫy đá áp sát đối phương, buộc đối thủ phải dâng cao trong phần lớn thời gian trận đấu để từ đó thi triển các pha bóng dài vượt tuyến và kết liễu đối phương với 3 bàn thắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *