Đặng Văn Lâm mất gì nếu thua kiện Muangthong?

Đặng Văn Lâm sẽ bị phạt nặng nếu phần thắng của vụ kiện lên FIFA nghiêng về Muangthong.

2 tuần căng thẳng giữa Văn Lâm và Muangthong
Muangthong không còn rung cây nhát khỉ đối với Đặng Văn Lâm và người đại diện. Sau khi không thể triệu hồi Văn Lâm về tập luyện và trao đổi về hợp đồng, tương lai, Muangthong quyết định làm tới bến. Theo Chủ tịch của đội bóng này, mọi thủ tục liên quan đến việc kiện Văn Lâm và người đại diện lên FIFA đã được hoàn tất. CLB Thái Lan sẽ “chơi tới cùng” đối với Văn Lâm và đại diện Andrey Grushin.

Một ngày sau, Muangthong lập tức phản pháo. Họ đưa ra thông báo: “CLB không nợ lương Văn Lâm. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các cầu thủ sẽ giảm từ 30-50% lương. Văn Lâm vẫn là cầu thủ của Muangthong. Cho đến thời điểm hiện tại, coi như Muangthong đã cho Văn Lâm và người đại diện của cậu ấy đủ thời gian.

Do đó, giờ là lúc chúng tôi sẽ phải tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết. Chúng tôi sẽ báo cáo Liên đoàn bóng đá Thái Lan và FIFA về hoạt động của người đại diện không được cấp phép làm việc tại Thái Lan, vi phạm các quy định của Liên đoàn và FIFA. Sẽ có những hình phạt cho cả cầu thủ và người đại diện”.

Kể từ thời điểm đó cho đến nay đã 12 ngày. Văn Lâm không trở lại Muangthong. Anh đang chờ thủ tục làm visa để sang Cerezo Osaka (Nhật Bản). Trong khi đó, Muangthong không chấp nhận cảnh mất trắng Văn Lâm – thủ môn họ từng phải bỏ ra 500.000 USD để lấy anh từ Hải Phòng cách đây vài mùa giải.

 

Ai thắng, ai thua?
Theo ông Grushin, mọi chuyện sẽ ngã ngũ sau đây 5 ngày nữa. Vậy nếu Muangthong thua kiện thì sẽ thế nào? Và nếu Văn Lâm thua kiện, anh sẽ phải chịu hình phạt ra sao từ FIFA. Về phần Muangthong, họ chi biết mình có đầy đủ chứng cứ, hoá đơn và các biên lai chuyển khoản để chứng minh điều này. Nhưng nếu Muangthong vẫn thua kiện, đội bóng Thái Lan không chỉ mất trắng Văn Lâm mà còn phải trả giá đắt. Trên tờ Chiangmai News, quyền Giám đốc điều hành Thai League – ông Priyanantakun từng nói: “Chúng tôi có nhiều hình thức để xử phạt những trường hợp như vậy. Có thể gọi đại diện câu lạc bộ lên để nói chuyện trước, và nếu vấn đề không được giải quyết, họ sẽ bị trừ điểm, xuống hạng hoặc cấm thi đấu vĩnh viễn”.

Còn về Văn Lâm, nên nhớ FIFA cũng có hình thức xử lý đối với cầu thủ vi phạm trong việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, thông qua khoản 3 và 4 của điều 17 trong luật chuyển nhượng của FIFA (cập nhật đến tháng 6/2019). Theo đó, bên đơn phương hủy hợp đồng mà không có lý do sẽ bị phạt bồi thường theo luật của quốc gia có liên quan. Đây có thể là phạt tiền, dựa theo thời gian còn lại của hợp đồng cùng các khoản phí phát sinh tùy vào quốc gia có liên quan. Tức là Văn Lâm sẽ phải đền bù phần còn lại hợp đồng với Muangthong vốn có thời hạn đến tháng 5/2022.

Ngoài ra, Văn Lâm còn phải chịu một mức kỷ luật nặng hơn cả vấn đề tài chính. Theo đó, Văn Lâm sẽ bị cấm thi đấu 4 tháng đối với các trận chính thức nếu tình tiết vi phạm được coi là nhẹ. Nếu tình tiết được coi là nặng, thủ môn Việt kiều này sẽ bị cấm thi đấu 6 tháng.

Đội tuyển Việt Nam có bị liên đới nếu Văn Lâm bị treo giò?

Theo quy định của khoản 3 điều 17 luật chuyển nhượng, cầu thủ không đưa ra lý do chính đáng trong việc đơn phương huỷ hợp đồng sẽ bị thi đấu từ 4-6 tháng đối với các trận chính thức. Điều này khiến người ta không khỏi lo ngại về việc nếu Văn Lâm thua kiện Muangthong, anh có bị treo giò ở đội tuyển Việt Nam hay không?

Thực tế nội dung trong khoản 3 chỉ cấm cầu thủ thi đấu các trận ở cấp CLB (bao gồm cả Cúp Quốc gia và Giải VĐQG). Điều đó cũng có nghĩa, ĐT Việt Nam vẫn có thể được sử dụng Đặng Văn Lâm khi cần.

Tuy nhiên nếu Văn Lâm nhận mức phạt kể trên, Cerezo Osaka không chắc sẽ lựa chọn anh sang J.League 1.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *