Rui Pinto nói với tòa án ‘Rò rỉ bóng đá’ khiến anh ấy tự hào

Tin tặc người Bồ Đào Nha Rui Pinto đã nói với một tòa án Lisbon vào thứ Sáu khi khai mạc phiên tòa rằng “Rò rỉ bóng đá” của anh ta là “lý do để tự hào và không phải xấu hổ”.
“Tôi đã bị xúc phạm bởi những gì tôi phát hiện ra và tôi quyết định công khai nó”, người đàn ông 31 tuổi nói trong một phát biểu ban đầu ngắn gọn khi bắt đầu phiên tòa dự kiến kéo dài vài tháng.
“Công việc của tôi với tư cách là một người tố giác đã kết thúc,” anh ta nói thêm, khuôn mặt của anh ta được che bởi một chiếc mặt nạ. “Tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì vì tiền.”
Các tài liệu mà Rui Pinto đã tấn công và phát hành cho các tổ chức tin tức với cái tên “Rò rỉ bóng đá”, được đưa ra ánh sáng là trốn thuế và có thể gian lận và tham nhũng liên quan đến các cầu thủ ngôi sao và quan chức câu lạc bộ.
Pinto phải đối mặt với 90 cáo buộc, bao gồm một loạt tội vi phạm máy tính và nghiêm trọng hơn là cố gắng tống tiền chống lại Doyen Sports, một quỹ đầu tư, đã kích hoạt cuộc điều tra bằng cách nộp đơn khiếu nại vào tháng 10 năm 2015.
Ở Bồ Đào Nha, cố gắng tống tiền có thể bị phạt tới 10 năm tù.
Các luật sư của anh ta khẳng định anh ta là “người tố giác rất quan trọng của châu Âu” và có kế hoạch gọi 45 nhân chứng, bao gồm Edward Snowden, một cựu nhân viên của tình báo Mỹ bị buộc tội gián điệp, và cựu thẩm phán tài chính người Pháp Eva Joly.
Sau khi làm rò rỉ các tài liệu bị tấn công vào năm 2016, Pinto đã trốn khỏi Bồ Đào Nha và tị nạn ở Hungary, nơi anh ta đã ở đó 4 năm trước khi bị Bồ Đào Nha theo dõi và dẫn độ vào tháng 3 năm 2019. Sau khi trở về, anh ta bị giam giữ trước khi xét xử trong một năm. Anh ta được thả ra để quản thúc tại gia sau khi hợp tác với các công tố viên Bồ Đào Nha bằng cách cho họ truy cập vào một lượng lớn các tài liệu chưa được công bố đã được mã hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *