Trung Quốc và Premier League – điều gì đã xảy ra?

Giải Ngoại hạng Anh đột ngột thông báo chấm dứt hợp đồng với số tiền lớn với đài truyền hình Trung Quốc trong một tuyên bố dài hai đoạn hôm thứ Năm.
Dịch vụ phát trực tuyến PPTV đã có một thỏa thuận trị giá 700 triệu đô la được báo cáo để có quyền chiếu tất cả 380 trận đấu tại Premier League mỗi mùa từ 2019 đến 2022, nhưng thỏa thuận khổng lồ đó hiện đã chết.
Đây là những gì chúng tôi biết và một số câu hỏi chính:
Trung Quốc, với dân số 1,4 tỷ người và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, là thị trường tăng trưởng chính của Premier League. Cùng với NBA, Premier League là giải đấu thể thao nước ngoài được theo dõi nhiều nhất ở Trung Quốc.
Số tiền khổng lồ do PPTV chi trả đã giúp tăng ngân sách của các câu lạc bộ tiếng Anh ưu tú. Sự kết thúc sớm của thỏa thuận đã giáng một đòn mạnh vào bóng đá Anh hàng đầu, với 20 đội đã phải tranh giành để điều chỉnh những tổn thất nặng nề do virus coronavirus gây ra.
Vẫn còn phải xem liệu Premier League có thể đàm phán một thỏa thuận quyền mới ở Trung Quốc với quy mô tương tự hay không do các điều kiện kinh tế và chính trị đầy thách thức.
Một số chuyên gia cho rằng PPTV đã trả quá nhiều tiền cho các quyền.
Theo truyền thông Anh, sự cố xảy ra từ tháng 3, khi PPTV được cho là không thanh toán được 160 triệu bảng (210 triệu đô la) cho việc đưa tin cho mùa giải 2019/20.
Premier League đã bỏ qua một chút trong tuyên bố ngắn gọn vào thứ Năm, trong khi PPTV, trong phản hồi của mình, đã đề cập đến đại dịch coronavirus cho biết: “Sau nhiều vòng đàm phán, vẫn còn những bất đồng về giá trị quyền giữa PP và Premier League. ”
Theo BBC, trích dẫn các nguồn, PPTV đề nghị gia hạn thỏa thuận – nhưng theo các điều khoản sửa đổi, có tính đến các khán đài trống và danh sách lịch thi đấu bị gián đoạn nặng nề do virus coronavirus gây ra.
Thuộc sở hữu của Tập đoàn Suning Holding, PPTV là một trang web phát trực tuyến nổi bật cũng hiển thị một số giải đấu bóng đá lớn của châu Âu và UEFA Champions League.
Suning cũng sở hữu gã khổng lồ của Ý là Inter Milan và đội bóng Trung Quốc Jiangsu Suning.
Được thành lập vào năm 1990, theo hồ sơ công ty, công ty có hơn 280.000 nhân viên trên toàn thế giới và tham gia vào mọi lĩnh vực từ bán lẻ đến dịch vụ tài chính và bất động sản.
Vào tháng 4, nhà cung cấp dịch vụ bán lẻ Suning.com đã báo cáo doanh thu năm 2019 là 270 tỷ nhân dân tệ (40 tỷ USD).
Ẩn số vĩ đại.
Quan hệ giữa chính phủ Anh và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây.
Mối quan hệ trở nên tồi tệ sau khi London ra lệnh loại bỏ từng bước gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei khỏi mạng 5G của họ.
Anh cũng cấp quyền công dân cho hàng triệu công dân Hồng Kông để đáp lại luật an ninh mới sâu rộng mà Bắc Kinh áp đặt đối với thuộc địa cũ của Anh.
Những rủi ro của việc Premier League vướng vào các vấn đề ngoại giao gai góc đã được nhấn mạnh vào tháng 12, khi đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV rút một trận đấu giữa Arsenal và Manchester City sau khi tiền vệ Mesut Ozil của Pháo thủ bày tỏ sự ủng hộ đối với dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc, vốn đang đối mặt với đàn áp ở Tân Cương tỉnh.
AFP đã không thể liên hệ với Suning để đưa ra bình luận và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cố gắng đưa tin về sự thật của cuộc chia tay Premier League-PPTV, thay vì đưa ra ý kiến.
Một người phụ trách chuyên mục nổi tiếng của một tờ báo thể thao lớn của bang đã từ chối bình luận vì tính nhạy cảm của vấn đề.
Một nhà bình luận đáng kính đã cáo buộc truyền thông Anh đã biến một câu chuyện phi chính trị thành một câu chuyện chính trị.
Ý kiến giữa những người hâm mộ bóng đá đang chia rẽ trên Weibo giống như Twitter, nơi câu chuyện đã tạo ra hơn 100 triệu lượt xem, với một số người đổ lỗi cho PPTV và những người khác cáo buộc Premier League vì sự sụp đổ của thỏa thuận.
Nhưng với việc giải Ngoại hạng Anh sẽ khởi tranh trở lại chỉ sau 8 ngày nữa, người hâm mộ Trung Quốc sẽ rất khao khát được thấy một thỏa thuận mới để đưa bóng đá Anh lên màn ảnh của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *